เทย่าจะสอนวีธีทำสเต็กหมูค่ะ แต่ถ้าใครไม่ชอบหมูก็มีไก่และปลานะคะ
วิธีการทำ สเต็ก (Steak) หมู ไก่ ปลา
ส่วนผสม
- เนื้อหมู 250 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ดบุให้แตก 10 เม็ด
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำมัน 1 ช้อนกินข้าว
- โซดา 1 ช้อนกินข้าว
- หอมหัวใหญ่ 1 ชิ้นหั่นบางๆ
วิธีทำ
- ให้นำเนื้อหมู มาขยำเบาๆ กับ โซดา แล้วหมักไว้ 5 นาที
- หลังจากนั้นให้ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- แล้วนำเนื้อหมูที่หมักแล้ว เข้าตู้เย็น ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
- เมื่อครบกำหนดแล้วให้ นำออกมาย่าง หรือทอดก็ได้แล้วแต่ชอบ
- เวลาเสริฟ ให้ใส่ผักต้ม เช่น มันฝรั่งต้ม หรือแครอทต้ม หรือข้าวโพดหวานต้มก็ได้ และขนมปังปิ้งสองแผ่น
ตอนนี้เราทำสเต็กกันเป็นแล้วแต่ถ้าเรากินเข้าไปแบบนี้ความอร่อยก็คงไม่ได้แสดงออกมาอย่างเต็มๆสิคะฉะนั้นเทย่าจะสอนวิธีทำน้ำเกรวี่ด้วยนะคะ ไปทำกันเล้ย
ส่วนผสมน้ำเกรวี่เปเปอร์ซอส
- พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยอ่อน 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่สับละเอียด 6 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยออร์คิด 3 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
- นมจืดคาร์เนชั่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสต็อก 1 ถ้วย
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีการทำน้ำเกรวี่เปเปอร์ซอส
- เริ่มต้นเราก็เอาพริกไทยดำที่เป็นเม็ดๆ เนี๊ยะแหละ มาโขลกให้หยาบๆ ถ้าละเอียดมากเกินไปจะไม่ได้รสชาติของพริกไทย
- ตั้งกระทะพอร้อนนำเนยออร์คิดใส่กระทะพอละลายนิดหน่อยก็ใส่หอมหัวใหญ่สับละเอียด ผัดไปสักครู่จนหอมหัวใหญ่ใสๆ แล้วค่อยใส่กระเทียมสับลงไป
- ต่อไปเราก็นำส่วนผสม นมจืดคาร์เนชั่น นมข้นหวาน และใส่น้ำสต็อกลงไป
- ขั้นสุดท้ายก็โรยเกลือป่นลงไปนิดหน่อยเป็นอันเสร็จ
อิ่มอร่อยกันมั้ยคะ ถ้าใครอิ่มอร่อยกันแล้วช่วยมาแสดงความคิดเห็นกันด้วยนะคะ
ตอบลบ